งานชิ้นที่ 1

ม.ปลาย เริ่มทำงานใหม่ แจ้งไซต์ใหม่นะคะ

ใช้ pass เริ่มแรกก่อน เมื่อเข้าระบบแล้วให้เปลี่ยนพาส

ส่วนใครที่ส่งเมลแล้ว ไม่ต้องส่งซ้ำค่ะ

เข้าเว็บไซต์ https://www.google.co.th/

• ลงชื่อเข้าสู่ระบบ
        • user = swskเลขประจำตัวนักเรียน@swsk.ac.th เช่น swsk01234@swsk.ac.th
        • password = swskเลขประจำตัวนักเรียน เช่น swsk01234
      • เมื่อเข้าระบบแล้วไปที่มุมบนขวา วงกลม เลือก บัญชีของฉัน
        • เลือกเมนู การลงชื่อเข้าใช้และความปลอดภัย
        • เลือก รหัสผ่าน
          • ใส่รหัสผ่านเดิม เพื่อยืนยัน
          • เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ (ควรจดและจำให้ได้)

เขียนอีเมล

เลือกกลุ่มแอพพลิเคชั่น (จุด 9 จุด)

เลือก อีเมล

• เขียน email ถึงครู dayin@swsk.ac.th
          • แนะนำตัว ชื่อชั้น เลขที่
          • บรรยายสั้นๆ
          • ส่งจดหมาย
          • รอจดหมายตอบกลับ

สร้างไซต์

เลือก ไซต์

• เลือก Google site ใหม่
      • คลิกเครื่องหมาย + (สีแดงที่มุมขวาล่าง) เพื่อสร้างไซต์ใหม่
      • ตั้งชื่อ ไซต์ (ชื่อจริง+ชื่อเล่นหรืออื่นๆ) เป็นภาษาอังกฤษ
      • ตกแต่งไซต์ให้สวยงาม

สร้าง หน้าใหม่ ตั้งชื่อ "ประวัติส่วนตัว"

ตั้งค่าการ "แชร์"

• ไปที่รูป คนบวก (เมนูแชร์กับผู้อื่น)
      • เปลี่ยน แชร์ให้กับคนทั่วไป
      • ทำแบบนี้ครั้งแรกครั้งเดียวค่ะ

"เผยแพร่"

• คลิก เผยแพร่
      • ทุกครั้งที่แก้ไข ต้องคลิกที่ "เผยแพร่" ด้วย ไซต์ของเราจะได้อัพเดทค่ะ

ดูไซต์ที่เผยแพร่แล้ว

• คลิกที่ลูกศรลง
      • เลือก "ดูเว็บไซต์ที่เผยแพร่"

ก็อปปี้ URL ของไซต์เรา

แทรกข้อความ

ดับเบิลคลิกในส่วนพื้นที่สีขาว จะเกิดวงกลมเครื่องมือ

เลือกจัดการข้อความตามชอบ

แทรกภาพ

เลือก "รูปภาพ"

เลือก "อัปโหลด"

• เพื่ออัพโหลดภาพใส่ที่ไซต์
    • ไม่แนะนำวิธีการนี้ เพราะต้องพกพารูปภาพไปด้วยทุกที และการอัพโหลดเสียเวลามากกว่า

เลือก "จากไดรฟ์"

• เพื่อเลือกภาพจาก Google Drive
    • ซึ่งต้องอัพโหลดภาพไปเก็บไว้ที่ Google Drive ก่อน